🅞-🅣🅘🅟🅢 TRÍ TUỆ CẢM XÚC

EQ hay Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence) là năng lực nhận biết và quản lý cảm xúc của bản thân và những cảm xúc của người khác. Người ta cho rằng EQ là một yếu tố quyết định thành công còn quan trọng hơn cả trí thông minh hoặc chỉ số IQ.

ĐẶC ĐIỂM CỦA NGƯỜI CÓ EQ CAO

1. Luôn có xu hướng muốn tìm hiểu người khác

Người có EQ cao thường tò mò về tất cả những người họ mới gặp. Trên thực tế, những người có xu hướng tò mò, đặt nhiều câu hỏi với người mới quen thì tính cách của họ cũng nhạy cảm và xem trọng cảm xúc, nhu cầu của người khác hơn so với bình thường.

2. Sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ

Một dấu hiệu khác của trí tuệ cảm xúc là khả năng thích ứng và đối phó nhanh chóng với bất kỳ sự thay đổi nào.

Nếu bạn luôn chờ đợi sự thay đổi, đồng thời luôn có một kế hoạch tức thời khi chúng xảy ra, vậy thì năng lực trí tuệ cảm xúc của bạn là rất cao.

3. Nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Người có trí EQ cao biết họ mạnh và yếu ở đâu. Họ không chỉ chấp nhận chúng mà còn xác định rõ nhân tố nào góp phần cho thành công của mình.

Họ sử dụng những điểm mạnh nhất để phát huy mọi tiềm năng và không để điểm yếu cản trở bản thân.

4. Dễ thấu hiểu người khác

Người có trí tuệ cảm xúc cao luôn hiểu được những cảm nhận và suy nghĩ của người khác. Vì vậy, nếu như bạn có thể đọc hiểu tất cả mọi người giống như đọc một cuốn sách, bạn chính là người đặc biệt.

5. Hiếm khi khó chịu 

Có thể phản ứng tích cực với mọi tình huống tiêu cực trong cuộc sống là một dấu hiệu khác cho thấy bạn có chỉ số EQ cao.

Người có trí tuệ cảm xúc thậm chí có thể chọc cười chính mình và không bao giờ để những tình huống khó khăn kéo tâm trạng họ xuống.

6. Thích cho đi

Người có trí tuệ cảm xúc coi trọng những mối quan hệ bền vững và làm hết sức mình để khiến những người họ yêu thương hạnh phúc. Đó là lý do tại sao họ thích cho đi mà không bao giờ mong nhận lại.

7. Biết tôn trọng bản thân

Người có chỉ số EQ cao biết mỗi ngày đều mang đến cho họ những điều quý giá để biết ơn và không quên cảm ơn cuộc sống vì điều đó. Thói quen này giúp họ cải thiện tâm trạng, gia tăng năng lượng và thân thể khỏe mạnh.

8. Biết cách thư giãn

Nếu bạn nghĩ rằng làm việc 24/7 là con đường dẫn đến thành công thì bạn đã lầm. Làm việc mà không nghỉ ngơi sẽ chỉ khiến bạn kém năng suất và căng thẳng hơn.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi đều đặn trong suốt một ngày làm việc – bất kể bạn đang bận thế nào đi nữa. Đó chính là cách để cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn.

9. Hạn chế uống cà phê và ngủ đủ giấc

Người có trí tuệ cảm xúc biết rằng không ngủ đủ giấc và uống quá nhiều cà phê có thể làm tăng căng thẳng, khó chịu và khó ngủ. Đó là lý do tại sao họ không bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một đêm ngon giấc.

10. Không để người khác ảnh hưởng đến cảm xúc cá nhân

Người có trí tuệ cảm xúc làm chủ hạnh phúc của chính mình. Khi họ cảm thấy những điều họ làm là tốt, họ sẽ không để cho ý kiến hoặc lời chỉ trích của bất cứ ai ảnh hưởng đến cảm xúc của mình.

Người có EQ cao cũng đồng thời có tự trọng cao nhưng không bao giờ đặt mình ở trên người khác. Họ xem xét ý kiến của người khác và thậm chí tự kỷ luật nhiều hơn để thành công.

 

5 BƯỚC GIÚP TĂNG CHỈ SỐ EQ

Bước 1: Nhận thức về bản thân nhiều hơn

– Chú ý cảm giác của bản thân

– Nắm được điểm mạnh và điểm yếu trong cảm xúc

– Nhớ rằng cảm xúc chỉ tồn tại trong chốc lát

Bước 2: Tập kiểm soát chính mình

– Tìm cách giải tỏa căng thẳng ở chỗ làm

– Giữ bình tĩnh

– Nghĩ kỹ trước khi quyết định

Bước 3: Cải thiện kỹ năng xã hội

– Lắng nghe người khác nói

– Chú ý giao tiếp phi ngôn ngữ

– Trau dồi kỹ năng thuyết phục

– Tránh xa các drama chốn công sở

Bước 4: Trở nên đồng cảm hơn

– Nhìn nhận sự việc từ quan điểm của người khác

– Chú ý cách bạn ứng xử với mọi người

Bước 5: Làm việc với động lực tự thân

– Tập trung cho điều bạn thích

– Cố gắng giữ thái độ tích cực

 

Nguồn: Verywellmind & Brightside

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *